ทริปไปดูงาน

บล็อกนี้จัดทำขึ้นเพื่อใช้ในการเรียนการสอนรายวิชา อินเตอร์เน็ตและการสื่อสารในชีวิตประจำวัน ของ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

วันพฤหัสบดีที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

กินอย่างไรให้ “ ยิ้มสวย”

                เราทุกคนทราบดีว่าสารอาหารที่เหมาะสมจะช่วยสร้างร่างกายที่แข็งแรงรวมไปถึงฟันและเหงือก  แต่ไม่ใช่แค่น้ำตาลหรือของหวานที่ไม่ดีกับฟัน  อาหารที่มีประโยชน์บางอย่างก็อาจทำให้ฟันผุกร่อนได้  ในขณะที่อาหารบางประเภทจะช่วยป้องกันโรคเหงือกและฟัน  หรือแม้แต่ทำให้ลมหายใจหอมสดชื่นได้ด้วยซ้ำ
1. กินคาร์โบไฮเดรตในมื้ออาหารเท่านั้น  :  ขนมปังโฮลวีตหรือมันฝรั่งทอดกรอบก็อาจไม่ได้ดีกว่ากันสักเท่าไหร่  อาหารจำพวกแป้งมักจะติดอยู่บริเวณช่องว่างระหว่างฟันหรือบริเวณเหงือก  จากนั้นก็จะแตกตัวเป็นน้ำตาล  กลายเป็นอาหารให้แบคทีเรียและทำให้เกิดคราบซึ่งเป็นบ่อเกิดของโรคเหงือกและอาการฟันผุ  American Dietetic Association  จึงแนะนำให้คุณกินคาร์โบไฮเดรตในมื้อใหญ่ ๆ  ดีกว่า  เพราะในเวลานั้นเราจะหลั่งน้ำลายออกมามาก  เศศอาหารจึงถูกชะล้างไปโดยง่ายดาย
2. กินวิตามินซีให้เพียงพอ  :  วิตามินซีเปรียบเสมือนปูนที่เชื่อมเซลล์ต่าง ๆ  เข้าด้วยกัน  มันจำเป็นต่อผิวเช่นเดียวกับเนื่อเยื่อของเหงือก  จาการศึกษาของ  State University of New York University  เปิดเผยว่า  คนที่กินวิตามินซีน้อยกว่า  60  มิลลิกรัมต่อวัน  จะมีโอกาสเป็นโรคเหงือกมากว่าคนที่กิน  180  มิลลิกรัมหรือมากกว่า  25 %
3. ดื่มชา  :  ทั้งชาดำและชาขาวมีสารโพลิฟีนอล  ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจากพืชที่ช่วยป้องกันไม่ให้คราบหินปูนมาเกาะที่ฟัน  จึงช่วยลดโอกาสเกิดฟันผุหรือโรคเหงือก  นอกจากนี้  มันยังสามารถรถกลิ่นปากด้วยคุณสมบัติยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของกลิ่น  แถมชาส่วนใหญ่ยังมีฟลูออไรด์ที่ได้มาจากใบชา  จึงช่วยป้องกัน เคลือบฟันด้วยเช่นกัน
4. กินแคลซียม  800  มิลลิกรัมต่อวัน  :  ประมาณ  90 %  ของแคลเซียมในร่างกายจะอยู่ในกระดูกและฟัน  โดยแคลเซียมจะช่วยให้กระดูกอัลวีโอลาร์ในขากรรไกรแข็งแรง  ซึ่งจะทำให้ฟันติดตรึงอยู่กับที่เป็นระดับและช่วยลดโอกาสเป็นโรคเหงือก  ปริมาณที่แนะนำคือ  1,000  มิลลิกรัมต่อวัน  สำหรับผู้หญิงอายุต่ำกว่า  50  ปี  และ  1,200  มิลลิกรัมต่อวัน  สำหรับคนที่อายุมากกว่า  50  ปี
Try  :  โยเกิร์ต  นม  ชีส  ปลาแซลมอน  ข้าวโอ๊ต  เต้าหู้  มัสตาร์ด  อัลมอนด์  ขนมปังโฮลวีต
5. สิ่งเล็ก ๆ  ที่ช่วยอคุณได้  :  ไซลิทอล-สารแทนน้ำตาลที่พบได้ทั่วไปในหมากฝรั่ง  มีการศึกษามากมายที่ช่วยบ่งบอกว่ามันช่วยป้องกันฟันผุ  แครนเบอร์รี่และเห็ดหอม-อาหารทั้งสองอย่างมีสารเคมีที่ช่วยป้องกันไม่ให้แบคทีเรียเกาะติดกับฟัน  ผักกรอบ ๆ  อย่างเช่น  แครอต-จะช่วยขจัดเศษอาหารและคราบหินปูนออกมา
ที่มา นิตยสาร Lisa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น