ทริปไปดูงาน

บล็อกนี้จัดทำขึ้นเพื่อใช้ในการเรียนการสอนรายวิชา อินเตอร์เน็ตและการสื่อสารในชีวิตประจำวัน ของ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

วันพฤหัสบดีที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

เรื่องลับ ๆ กับชาเขียว

ถ้าชาเขียวที่คุณคุ้นเคยมีแค่บรรดาขวดที่วางเรียงในตู้แช่ตามร้านสะดวกซื้อหรือแก้วจิ๋วร้อนจี๋ที่เสิร์ฟกันในร้านอาหารญี่ปุ่นแล้วละก็  ชีวิตคุณพลาดอะไรไปเยอะอีกเชียว  (นอกเหนือจาการสะสมฝาไปเที่ยวฟรีทั้งก๊วน)  “ชาเขียวทั้งหลายทั้งมวลมีที่มาเดียวกันคือ  จากต้น  Camellia  Sinensis  แต่รสชาติและกลิ่นนั้นขึ้นอยู่กับว่าปลูกที่ไหน  และใช้กรรมวิธีอะไรในการผลิต” 
ชาวเอเชียอย่างเรา ๆ  สุดแสนจะโชคดี  เพราะชาเขียวเป็นของหาง่ายในซีกโลกตะวันออก  ดังนั้น  การเพิ่มหรือผสมชาเขียวเข้าไปในเมนูอาหารแต่ละวันคงไม่ยุ่งยากเกินไป  ยิ่งถ้าเทียบกับประโยชน์มหาศาลที่จะตามมา 
เคล็ดลับการดื่มชาเขียว
ในงานปาร์ตี้   :  ขณะที่ทุกคนกรอกไวน์  เบียร์  วิสกี้  หรือน้ำอัดลมเข้าปาก  แล้วไปป่องที่พุง  เราก็แอบจิบวอดก้าผสมน้ำเปล่า  บีบมะนาวเพิ่มความเปรี้ยวให้ชีวิต  สลับกับชาเขียวเข้มๆ  ร้อนหรือเย็นก็ได้  วิธีนี้ป้องกันไม่ให้เผลอดื่มน้ำเมามากเกินไป  และลดการรับประทานของจุกจิกระหว่างปาร์ตี้ได้เป็นอย่างดี
ระหว่างการประชุม  :  บรรยากาศงานเครียด ๆ  น่าเบื่อหน่าย  น่าง่วงนอนเสียเหลือเกินแอบเบรกด้วยชาเขียวเย็น ๆ  ใส่น้ำผึ้งเล็กน้อย  แล้วใช้ใบสะระแหน่ขยี้ผสมให้เย็นชื่นใจผ่อนคลายดีเหลือเกิน
ก่อนออกกำลังกาย  :  ชาเขียวเข้ม  เพิ่มการเผาผลาญ  ผสมน้ำตาลและนมให้ได้รสชาติออกหวานเข้มข้นตามต้องการ  จะช่วยให้คุณออกกำลังกายได้อย่างสดชื่น  และเร่งการเผาผลาญระหว่างออกกำลังกายด้วย
หลังออกกำลังกาย  :  ชาเขียว  ชงจาง ๆ  อุ่น ๆ  พอดี ๆ  ไม่ใส่นมหรือน้ำตาล  จิบเพื่อชดเชยน้ำที่เสียไป  คุณจะรู้สึกผ่อนคลายอย่างนึกไม่ถึง
ก่อนนอน  :  กากชาเขียวที่กินเหลือมาทั้งวัน  ห่อด้วยผ้าขาวบาง  แช่เย็น  แล้วเอามาโปะตาสองข้างสัก  15  นาทีก่อนนอน  เป็นการให้ของขวัญผิวรอบดวงตาที่ทำงานนักมาทั้งวัน
สุดยอดคุณประโยชน์ของชาเขียว       
สลายไขมันหน้าท้อง  :  คนอ้วนจะเผาผลาญไขมันบริเวณหน้าท้องจากการออกกำลังกายได้มากขึ้น 7 เปอร์เซนตื  ถ้าดื่มชาเขียวผสมกาเฟอีน  เมื่อเทียบกับเครื่องดื่มกาเฟอีนชนิดอื่น ๆ  จากผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ใน The Journal of  Nutrition
ทำให้ฟันแข็งแรง  :  ดื่มชาเขียว  2  แก้ว  หรือมากกว่านี้ต่อวันฟันจะแข็งแรง  ไม่โยกหรือหลุดง่าย ๆ  จากผลการวิจัยชิ้นใหม่ที่ตีพิมพ์ใน  Preventative  Medicine
ลดค่า  BMI  :  คนที่ดื่มชาเขียว  2  แก้วต่อวัน  มีแนวโน้มที่จะมีค่า  BMI  รวมถึงน้ำหนักตัวลดลง  ผลการวิจัยของ  University of  Connecticut
ลดอัตราเสี่ยงการเกิดมะเร็งผิวหนัง  :  ชาเขียวสามารถซ่อมแซมดีเอ็นเอที่เสื่อมจากรังสียูวีบีได้  นอกจากนี้ยังลดอัตราเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งของเซลล์สร้างเม็ดสีได้อีกด้วย  จากการทดลองกับสัตว์ที่ตีพิมพ์ใน  Cancer Prevention Research
ป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง  :  ดื่มชาเขียว  3  แก้วต่อวัน  ช่วยลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดสมองได้  21 เปอร์เซนต์  จากผลการวิจัยในปี  2009
ลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งปอด  :  จากผลการวิจัยที่ยังไม่ได้ตีพิมพ์ของนักวิชาการชาวไต้หวัน  ค้นพบว่าการดื่มชาเขียวมากกว่า  1  แก้วต่อวัน  ช่วยลดปัจจัยการเกิดมะเร็งปอดได้  โดยไม่ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการสูบบุหรี่หรือไม่จริง ๆ  แล้วคนที่ไม่สูบบุหรี่  แต่ดื่มชาเขียวทุกวัน  มีอัตราเสี่ยงน้อยกว่าผู้ที่ไม่ดื่มชาเขียวถึง  5  เท่าด้วยกัน


ที่มา นิตยสาร Women’s Health

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น