ถ้าชาเขียวที่คุณคุ้นเคยมีแค่บรรดาขวดที่วางเรียงในตู้แช่ตามร้านสะดวกซื้อหรือแก้วจิ๋วร้อนจี๋ที่เสิร์ฟกันในร้านอาหารญี่ปุ่นแล้วละก็ ชีวิตคุณพลาดอะไรไปเยอะอีกเชียว (นอกเหนือจาการสะสมฝาไปเที่ยวฟรีทั้งก๊วน) “ชาเขียวทั้งหลายทั้งมวลมีที่มาเดียวกันคือ จากต้น Camellia Sinensis แต่รสชาติและกลิ่นนั้นขึ้นอยู่กับว่าปลูกที่ไหน และใช้กรรมวิธีอะไรในการผลิต”
ชาวเอเชียอย่างเรา ๆ สุดแสนจะโชคดี เพราะชาเขียวเป็นของหาง่ายในซีกโลกตะวันออก ดังนั้น การเพิ่มหรือผสมชาเขียวเข้าไปในเมนูอาหารแต่ละวันคงไม่ยุ่งยากเกินไป ยิ่งถ้าเทียบกับประโยชน์มหาศาลที่จะตามมา
เคล็ดลับการดื่มชาเขียว
ในงานปาร์ตี้ : ขณะที่ทุกคนกรอกไวน์ เบียร์ วิสกี้ หรือน้ำอัดลมเข้าปาก แล้วไปป่องที่พุง เราก็แอบจิบวอดก้าผสมน้ำเปล่า บีบมะนาวเพิ่มความเปรี้ยวให้ชีวิต สลับกับชาเขียวเข้มๆ ร้อนหรือเย็นก็ได้ วิธีนี้ป้องกันไม่ให้เผลอดื่มน้ำเมามากเกินไป และลดการรับประทานของจุกจิกระหว่างปาร์ตี้ได้เป็นอย่างดี
ระหว่างการประชุม : บรรยากาศงานเครียด ๆ น่าเบื่อหน่าย น่าง่วงนอนเสียเหลือเกินแอบเบรกด้วยชาเขียวเย็น ๆ ใส่น้ำผึ้งเล็กน้อย แล้วใช้ใบสะระแหน่ขยี้ผสมให้เย็นชื่นใจผ่อนคลายดีเหลือเกิน
ก่อนออกกำลังกาย : ชาเขียวเข้ม เพิ่มการเผาผลาญ ผสมน้ำตาลและนมให้ได้รสชาติออกหวานเข้มข้นตามต้องการ จะช่วยให้คุณออกกำลังกายได้อย่างสดชื่น และเร่งการเผาผลาญระหว่างออกกำลังกายด้วย
หลังออกกำลังกาย : ชาเขียว ชงจาง ๆ อุ่น ๆ พอดี ๆ ไม่ใส่นมหรือน้ำตาล จิบเพื่อชดเชยน้ำที่เสียไป คุณจะรู้สึกผ่อนคลายอย่างนึกไม่ถึง
ก่อนนอน : กากชาเขียวที่กินเหลือมาทั้งวัน ห่อด้วยผ้าขาวบาง แช่เย็น แล้วเอามาโปะตาสองข้างสัก 15 นาทีก่อนนอน เป็นการให้ของขวัญผิวรอบดวงตาที่ทำงานนักมาทั้งวัน
สุดยอดคุณประโยชน์ของชาเขียว
สลายไขมันหน้าท้อง : คนอ้วนจะเผาผลาญไขมันบริเวณหน้าท้องจากการออกกำลังกายได้มากขึ้น 7 เปอร์เซนตื ถ้าดื่มชาเขียวผสมกาเฟอีน เมื่อเทียบกับเครื่องดื่มกาเฟอีนชนิดอื่น ๆ จากผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ใน The Journal of Nutrition
ทำให้ฟันแข็งแรง : ดื่มชาเขียว 2 แก้ว หรือมากกว่านี้ต่อวันฟันจะแข็งแรง ไม่โยกหรือหลุดง่าย ๆ จากผลการวิจัยชิ้นใหม่ที่ตีพิมพ์ใน Preventative Medicine
ลดค่า BMI : คนที่ดื่มชาเขียว 2 แก้วต่อวัน มีแนวโน้มที่จะมีค่า BMI รวมถึงน้ำหนักตัวลดลง ผลการวิจัยของ University of Connecticut
ลดอัตราเสี่ยงการเกิดมะเร็งผิวหนัง : ชาเขียวสามารถซ่อมแซมดีเอ็นเอที่เสื่อมจากรังสียูวีบีได้ นอกจากนี้ยังลดอัตราเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งของเซลล์สร้างเม็ดสีได้อีกด้วย จากการทดลองกับสัตว์ที่ตีพิมพ์ใน Cancer Prevention Research
ป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง : ดื่มชาเขียว 3 แก้วต่อวัน ช่วยลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดสมองได้ 21 เปอร์เซนต์ จากผลการวิจัยในปี 2009
ลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งปอด : จากผลการวิจัยที่ยังไม่ได้ตีพิมพ์ของนักวิชาการชาวไต้หวัน ค้นพบว่าการดื่มชาเขียวมากกว่า 1 แก้วต่อวัน ช่วยลดปัจจัยการเกิดมะเร็งปอดได้ โดยไม่ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการสูบบุหรี่หรือไม่จริง ๆ แล้วคนที่ไม่สูบบุหรี่ แต่ดื่มชาเขียวทุกวัน มีอัตราเสี่ยงน้อยกว่าผู้ที่ไม่ดื่มชาเขียวถึง 5 เท่าด้วยกัน
ที่มา นิตยสาร Women’s Health
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น